Các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao

admin December 20, 2012 5

Trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao?

Xem thêm : Giá trị cây trà hoa vàng mang lại 

Trong lĩnh vực nông lâm nghiệp đang bị thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu gỗ phục vụ xây dựng phát triển đô thị, khu công nghiệp, dân dụng. Nhiều diện tích rừng, đặc biệt là rừng nguyên sinh đang bị tàn phá. Các loại động vật quý hiếm đang có nguy cơ tiệt chủng do con người. Ngay cả một số loại gỗ tạp đang phát triển trồng như keo, bạch đàn làm nguyên liệu cũng bị chặt phá nhanh hơn tốc độ trồng rừng. Nguy cơ thiếu nguyên liệu gỗ (kể cả gỗ tạp) phải nhập khẩu là rất lớn. Để giải quyết một phần khủng hoảng thiếu các loại gỗ phục vụ nhu cầu xin giới thiệu các bạn một số loài cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao:

1. Cây sưa

Có hai loài sưa chính là: sưa trắng và  cây sưa đỏ. Sưa trắng cho hoa đẹp, quả to, đốt không có mùi. Nhưng giá trị gỗ không bằng sưa đỏ. Sưa đỏ trông gần giống sưa trắng, quả kết thành từng chùm, đốt lên có mùi thối.

Gỗ sưa đỏ hay còn gọi là gỗ huỳnh đàn đỏ, gỗ huê, trắc thối thuộc gỗ nhóm IA, có tên khoa học Dalbergia tonkinensis Prain.

Hiện nay gỗ sưa đỏ cực kỳ quý hiếm, cây hoang dại trên đồi núi bị khai thác gần hết, lượng cây gỗ sưa trong các công viên ngày càng giảm trước sự đe dọa của sưa tặc có thể chặt chộm bất cứ lúc nào

cây sưa đỏ tại bảo tàng Hồ Chí Minh

Cây sưa đỏ tại bảo tàng Hồ Chí Minh

Sưa đỏ và sưa trắng tại công viên Bách Thảo

Sưa đỏ và sưa trắng tại công viên Bách Thảo

Hiện tại giá cây gỗ sưa được bán với giá rất cao, dao động từ 1.5 triệu – 10 triệu/ 1 kg tùy vào chất lượng gỗ
Giá giống cây sưa đỏ cũng giao động từ 3.000 – 8.000 vnđ/ 1 cây theo chiều cao của cây giống

2. Cây xoan đào

Xoan đào là loại cây thường, mọc hoang trên rừng thứ sinh (rừng mọc lại sau khi chặt cây mọc tự nhiên từ cổ xưa – gọi là rừng nguyên sinh). Nó thuộc gỗ cấp 4, màu hồng sẫm khi mới xẻ, rồi nhạt đi sau khi khô. Gỗ xoan đào hơi cứng, tức là mềm hơn gố Vải, Nhãn, mà cứng hơn gỗ xoan thường.

Trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao

Rừng cây xoan đào

Một cây xoan đào có đường kính 35- 40 cm giá từ 1-1,2 triệu đồng. Một ha xoan đào có thể trồng từ 1.000 – 1.400 cây, sau 6 năm thu trên 1 tỷ đồng. Tính ra bình quân mỗi năm thu 200 triệu đồng/ha.

3. Cây giổi xanh

Giổi là loài cây cho gỗ tốt . Hiện nay giá 15.000.000 đồng một mét khối gỗ tròn. Hạt giổi dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc làm gia vị giá 1.500.000 đ 1 kg. Sau 6 năm được hái quả và 15 năm được thu gỗ khoảng 1 met khối/ 1 cây. Cây giổi có thể trồng được mọi nơi trên đát nước Việt nam.

trồng cây gì mang lại hiệu quả kinh tế cao và nhanh

Cây giổi xanh

4. Cây Sơn ta

Cây Sơn ta có giá trị kinh tế thu từ nhựa cây – nhựa Sơn ta là nguồn nguyên liệu quý rất cần thiết cho nhiều ngành công nghiệp và thủ công nghiệp như làm đồ mỹ nghệ (sơn, gắn các mặt hàng chắp bằng tre nứa, các sản phẩm thủ công, đồ thờ, hàng sơn mài, sơn dầu,…) sơn tàu thuyền, sản xuất các vật liệu cách điện,… Rễ, lá, vỏ quả dùng chữa bệnh hen khan, viêm gan mãn tính, đau dạ dày, ngã tổn thương, dùng ngoài trị gãy xương, vết thương chảy máu, lao phổi,….

Giá nhựa hiện nay 300.000 – 400.000 vnđ/ 1 cây, 1ha trồng 1.500 cây. Cây Sơn thu hoạch liên tục, 1ha cây sơn cho thu hoạch 300kg/ 1 năm, nếu thị tường giá 300.000 vnđ/ 1 kg thì tương đương 90 triệu / 1ha/ 1 năm. Cây  Sơn thu hoạch trong 4 – 5 năm, cây già và trồng lại.

Xem thêm: Trồng cây Sơn ta mang lại hiệu quả kinh tế cao

Caygionglamnghiep.com

5 Comments »

 1. ba May 13, 2013 at 11:05 pm - Reply

  cần mua cây giống ươi bay
  ai có chi mình voi

 2. DO MINH TUAN August 6, 2013 at 11:26 am - Reply

  toi dang tim mua it giong cay CANH KI NA vay co so giong cay trong co ban khong ? neu ban thi voi gia bao nhieu?

 3. Nguyễn hoàng tỉnh September 10, 2013 at 2:30 pm - Reply

  Xin chào bà con. Tôi ở yên bái. Tôi xin sự đóng góp ý kiến của mọi ng về nuôi con gì và trồng cây gì để phát triển kinh tế??????? Gia đình tôi ở xã nên giao thông ko thuận tiện như ở huyện. Xin các bạn đóng góp ý kiến cho tôi nhé. So dt cua toi la 0974114898

 4. cây ươi December 14, 2013 at 7:51 pm - Reply

  tôi có cây ươi, khoảng 30 tuổi, là cây cảnh đặc biệt

Leave A Response »